Trang chủ > Tuyển sinh

Học nghề, ra trường sinh viên có việc làm ngay

Đại học bây giờ không phải là con đường duy nhất, càng không phải là thước đo để đánh giá một con người. Học nghề hay đại học không quan trọng bằng việc học xong có việc làm ngay. Tình trạng sinh viên đại học, thậm chí là cao học thất nghiệp trong những năm qua chúng ta đã thấy rất nhiều. Thực tế, có nhiều ngành học chỉ có thể xin việc trong các đơn vị nhà nước.

Chính vì thế, thất nghiệp vì sự lựa chọn ngành học không phù hợp, vì học xong xã hội không cần hoặc ít có nhu cầu công việc nên thất nghiệp là chuyện bình thường. Tất nhiên, thất nghiệp sẽ kéo theo nhiều hệ lụy mà những thí sinh vừa thi Trung học phổ thông quốc gia xong chưa có thể lường trước được. Bởi, học đại học là một chuyện nhưng xin được việc làm hay không lại là một chuyện hoàn toàn khác nhau.

Học nghề không phải là lựa chọn tồi cho tương lai 

Sau 12 năm đèn sách, có nhiều em thực sự giỏi, đạt điểm cao đương nhiên sẽ vào một số trường đại học lớn, một số ngành học mà sau này ra trường có thể dễ dàng tìm được công việc. Nhưng, cũng có những em đạt được mức điểm trung bình, không thể cạnh tranh vào các trường đại học uy tín đành nên chấp nhận nộp hồ sơ vào một trường đại học địa phương, hoặc một ngành học mà tương lai không đoán định được.

Học đại học chủ yếu để giải quyết khâu tinh thần cho bằng bạn, bằng bè nên khi ra trường cứ mãi loay hoay đi tìm việc. Thậm chí không thể tìm được việc đúng với chuyên ngành mà mình đã được đào tạo đành chấp nhận đi học nghề hay làm những công việc phổ thông khác.

Khi phải “cất bằng” đại học để làm những công việc phổ thông phải nói rằng đó là một sự lãng phí rất lớn. Tại sao nhiều em học xong lớp 12 lại không nghĩ đến chuyện học nghề mà cứ phải là vào đại học?

Trường đại học bây giờ có rất nhiều, có những trường xét tuyển bằng điểm thi, có những trường chỉ xét tuyển bằng học bạ. Vì thế, nếu học lực trung bình thì thời điểm này vào học đại học cũng không phải là điều quá khó khăn. Nhưng, học đại học ngành nào, có đảm bảo được tương lai hay không mới là điều quan trọng? Học nghề mà đảm bảo được việc làm cho tương lai chắc chắn sẽ hơn nhiều học đại học mà tương lai mờ mịt.

Nhiều em khi học đại học chỉ biết học rồi tương lai sẽ tính tiếp. Kiểu học hên xui như vậy rất nguy hiểm, nhất là với những học sinh có học lực không tốt mà gia đình lại khó khăn.

Quãng đường 4 năm đại học là một quãng đường dài tốn kém về thời gian, tiền của và công sức của cả bản thân và gia đình. Nhiều em phải vay mượn trong quá trình học đại học, ra trường thất nghiệp nhưng nợ nần đương nhiên phải trả. Bố mẹ thì mỗi ngày mỗi già thêm, bản thân thì không có công việc ổn định, thu nhập bấp bênh thì đó là những tháng năm khủng khiếp dễ khiến cho tinh thần dao động, chán nản.

Vì thế, ngay từ khi thi Trung học phổ thông quốc gia xong, mỗi thí sinh cần định hướng rõ ràng cho tương lai của mình. Nếu kết quả tốt, khả năng học tốt và kinh tế gia đình đảm bảo thì nên nộp hồ sơ vào những trường đại học uy tín, những ngành học có thể đảm bảo được tương lai của mình. Nếu không, cứ mạnh dạn nộp đơn vào các trường nghề là khả quan hơn cả.

Các em đừng sợ dư luận, cũng không phải sợ sự so sánh giữa mình với những bạn bè khác. Tương lai là của mình, cuộc sống là của mình chứ không phải ai khác. Những bình phẩm, thị phi sẽ nhanh chóng qua đi bởi chỉ sau vài năm học nghề thì các em sẽ chứng minh cho mọi người, cho bạn bè thấy lựa chọn của mình là đúng, là phù hợp với bản thân mình. Bây giờ, các trường nghề họ thường kết hợp với các công ty, các doanh nghiệp và đào tạo có địa chỉ. Nhiều em học chưa xong đã có người đến tuyển dụng.

C:\Users\Admin\Desktop\302250099_1527741984324505_4606486590711499850_n.jpg

Ra trường, không phải mất thời gian chờ đợi. Hoặc nếu không được tuyển dụng tại trường thì nộp hồ sơ vào các khu công nghiệp tại địa phương cũng chẳng khó khăn để tìm một công việc phù hợp. Bây giờ, tỉnh nào cũng có các khu công nghiệp và các công ty thì tuyển dụng quanh năm.  Những sinh viên được đào tạo cơ bản, có trình độ tay nghề cao, khi vào các công ty cũng rất dễ dàng thăng tiến mà chế độ đãi ngộ cũng tương đối tốt.

C:\Users\Admin\Desktop\302244196_1528351774263526_5876547441956918111_n.jpg

     Trong khi, nhiều ngành học đại học (trừ các ngành kinh tế, kỹ thuật và công an, quân đội) bây giờ ra trường đi xin việc phải qua rất nhiều khâu trung gian. Nhiều sinh viên còn phải đợi chờ nhiều năm mới có thể xin được việc. Nhiều sinh viên ra trường còn không xin được việc làm tại địa phương mà phải bỏ quê đi tìm công việc ở những tỉnh khác. Tất nhiên, rơi vào những hoàn cảnh như vậy mới thấy được những khó khăn mà mình phải trải qua nó khổ sở như thế nào.

Thế nhưng, học nghề lại khác, làm bằng năng lực và nếu không muốn làm công ty này thì có thể xin việc ở công ty khác, không chịu nhiều ràng buộc và tất nhiên công việc cũng dễ dàng hơn.

C:\Users\Admin\Desktop\304803477_1527302254368478_2652445116843101027_n.jpg

Công việc dành cho những người học nghề bây giờ không hiếm. Thích thì đi làm ở các công ty, các doanh nghiệp hoặc không thì có thể hành nghề tại nhà mà vẫn đảm bảo được thu nhập cho mình.

Mục đích nào cũng chỉ hướng tới thu nhập và đảm bảo được tương lai cho mình, cho gia đình. Vì thế, nếu học lực chỉ ở mức trung bình thì các em không nhất thiết cứ phải vào đại học.

Đại học bây giờ không phải là con đường duy nhất, càng không phải là thước đo để đánh giá một con người. Bởi, học nghề xong mà đảm bảo được công ăn, việc làm sẽ hơn nhiều hàng trăm nghìn sinh viên đại học đang thất nghiệp trong những năm qua.

G:\tư vấn ts\tư vấn ts\hinh anh\h6.jpg

Cơ hội việc làm với các sinh viên học nghề đang ngày càng mở rộng. Trường Cao đẳng Cơ điện Phú Thọ đào tạo nghề chất lượng hiện nay còn đảm bảo và cam kết đầu ra cho sinh viên. Điều này xuất phát từ chất lượng đào tạo của trường, đồng thời đến từ tình trạng “thiếu thợ” trầm trọng trên thị trường việc làm hiện nay. Rất nhiều doanh nghiệp đang khát các bạn trẻ có kỹ năng làm việc, những “thợ lành nghề” đích thực. Đây chính là cơ hội lớn cho sinh viên học nghề tìm kiếm cơ hội việc làm và thăng tiến về sau.

C:\Users\Admin\Desktop\293467473_1490417658056938_582104757362264094_n.jpg

Các bạn có thể cập nhật kịp thời  tin tức tuyển sinh trên thông qua:

Website: https://pcem.edu.vn

Facebook:  https://www.facebook.com/PCEM1973

 

SỰ KIỆN NỔI BẬT