Phú Thọ tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch nhằm giảm số ca mắc mới

Theo báo cáo số liệu công bố ca bệnh COVID-19, trong 03 ngày 06/02 08/02/2022 toàn tỉnh ghi nhận 1.922 ca bệnh COVID-19, trong đó 1.270 ca bệnh chuyển dương tính từ các F1 (47,0% ca bệnh tử các F1 cùng nhà với F0; 31,2% ca bệnh từ các F1 đang được cách lỵ, quản lý; 21,8% ca bệnh tử các F1 vừa được rà soát, truy vết, chưa được cách ly).

Trước thực trạng trên, để tăng cường các biện pháp chủ động nhằm giảm số ca mắc COVID-19 mới, Sở Y tế - Cơ quan Thưởng trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 ban hành văn bản số: 353 /SYT-NVY&QLHN V/v tăng cường các biện pháp chủ động nhằm giảm số ca mắc COVID-19 mới.

Công văn đề nghị:

1. UBND các huyện, thị, thành

1.1. Tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ việc tuân thủ qui định cách ly các trường hợp FO, F1 đang được cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà nơi cư trú.

1.2. Đối với các trường hợp F1:

- Tuân thủ nghiêm túc thời gian cách ly theo đúng qui định (cách ly tại nhà 07 ngày đối với F1 đã tiêm đủ liều vắc xin phỏng COVID-19; cách ly y tế tại nhà 14 ngày đối với F1 chưa tiêm, chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19).

- Khi trong gia đình có FO bắt đầu áp dụng cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà thì tất cả các thành viên sống trong cùng hộ gia đình đều là các F1.

+ Nếu trong gia đình chỉ có một FO: các F1 thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú cùng với FO cho đến khi FO khỏi bệnh. Sau khi FO khỏi bệnh, nếu toàn bộ các F1 trong củng hộ gia đình có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên thì được hoàn thành cách ly, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong vòng 07 ngày tiếp theo (nếu người dân tự thực hiện xét nghiệm phải dưới sự chứng kiến, giám sát của nhân viên y tế).

+ Nếu trong gia đình có từ hai F0 trở lên và các F0 phát hiện các ngày khác nhau: ngày hoàn thành cách ly của các F1 được tính từ ngày F0 cuối cùng trong gia đình kết thúc điều trị.

1.3. Đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân hiểu, tuân thủ các biện pháp 5K - chung sống an toàn trong đại dịch COVID-19; thực hiện tiêm chủng vắc xin phỏng COVID-19 khi đến lịch; hạn chế di chuyển đến các tỉnh, địa phương đang có dịch khi không cần thiết.

2. Các Sở, ban ngành, đoàn thể; Báo Phú Thọ, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; Cổng Thông tin điện tử tỉnh

- Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc quyển quản lý tiếp tục triển khai nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, nơi làm việc của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, chợ đầu mỗi,.... Tuân thủ thực hiện việc sử dụng khai bảo y tế điện tử và sử dụng mã QR-code trước khi đến làm việc, công tác. Thực hiện cập nhật việc tự đánh giá an toàn trên hệ thống bản đồ an toàn COVID-19 quốc gia.

- Tăng cường truyền thông đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người thân và truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuân thủ thực hiện các biện pháp phỏng chống dịch bệnh chủ động như 5K - Chung sống an toàn trong đại dịch COVID-19; lợi ích của tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19; hạn chế tiếp xúc, tụ tập đông người hoặc đến/trở về các tỉnh, địa phương đang có dịch khi không cần thiết.