PCEMA – BAFU Kết nối tri thức kiến tạo tương lai nguồn nhân lực nông nghiệp
PCEMA – BAFU KẾT NỐI TRI THỨC, KIẾN TẠO TƯƠNG LAI NGUỒN NHÂN LỰC NÔNG NGHIỆP
Trong hành trình phát triển của mỗi cơ sở giáo dục, những cái bắt tay hợp tác không chỉ là sự gắn kết giữa các đơn vị đào tạo, mà còn là sự sẻ chia trách nhiệm đối với tương lai của người học và sự phát triển của đất nước. Với tinh thần đó, ngày 09/4/2026, tại tỉnh Bắc Giang đã diễn ra chương trình gặp mặt, tọa đàm và ký kết hợp tác đào tạo giữa các trường cao đẳng thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường với Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang.

Chương trình vinh dự có sự tham dự và chia sẻ nhiều định hướng tâm huyết của đồng chí Lê Minh Hoan – nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Đảng ủy Bộ Nông nghiệp và Môi trường. Những chia sẻ sâu sắc về tư duy đổi mới trong giáo dục nông nghiệp, về khát vọng xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại, bền vững và nhân văn đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho các cơ sở đào tạo tham dự.
.jpg)
Tham dự chương trình, về phía Trường Cao đẳng Cơ điện và Nông lâm Phú Thọ có đồng chí Trần Thị Thúy Lan – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường. Với tinh thần chủ động, trách nhiệm và khát vọng đổi mới, nhà trường luôn xác định rằng: đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho nông nghiệp không chỉ là nhiệm vụ chuyên môn, mà còn là sứ mệnh đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
.jpg)
Tại buổi tọa đàm, lãnh đạo các đơn vị đã cùng trao đổi thẳng thắn, cởi mở về định hướng hợp tác đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực then chốt như nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ kỹ thuật và môi trường. Những nội dung được thảo luận không chỉ hướng đến việc mở rộng cơ hội học tập cho sinh viên, mà còn đặt ra mục tiêu lớn hơn: xây dựng một hệ sinh thái đào tạo gắn với thực tiễn sản xuất, gắn với doanh nghiệp và nhu cầu phát triển của xã hội.

Trong bối cảnh chuyển đổi số và đổi mới công nghệ đang diễn ra mạnh mẽ, sự kết nối giữa một cơ sở đào tạo nghề có thế mạnh về thực hành như Trường Cao đẳng Cơ điện và Nông lâm Phú Thọ và một trường đại học có thế mạnh về nghiên cứu như Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang được kỳ vọng sẽ tạo nên sức mạnh cộng hưởng. Đây chính là mô hình liên kết thiết thực giúp người học rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn, giữa giảng đường và sản xuất.
Trong khuôn khổ chương trình, đồng chí Trần Thị Thúy Lan và GS.TS Phạm Bảo Dương – Hiệu trưởng Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Nội dung hợp tác tập trung vào các lĩnh vực quan trọng như: đào tạo liên thông từ cao đẳng lên đại học; phối hợp nghiên cứu, chuyển giao công nghệ; xây dựng các mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao; chia sẻ tài nguyên học liệu số và hệ thống đào tạo trực tuyến; đồng thời mở rộng cơ hội thực hành, thực tập cho sinh viên hai bên.
.jpg)
Lễ ký kết không chỉ là một dấu mốc trong quan hệ hợp tác giữa hai nhà trường, mà còn là cam kết mạnh mẽ về trách nhiệm chung trong việc đào tạo nguồn nhân lực có tri thức, kỹ năng và bản lĩnh để đáp ứng yêu cầu phát triển của nền nông nghiệp hiện đại.

Từ những cái bắt tay hôm nay, niềm tin về một chặng đường hợp tác bền vững đang được mở ra. Sự đồng hành giữa các cơ sở đào tạo thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường với Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang sẽ góp phần tạo nên những thế hệ kỹ sư, cử nhân và người lao động có trình độ, khát vọng cống hiến và tinh thần đổi mới sáng tạo.
Đó không chỉ là sự phát triển của mỗi nhà trường, mà còn là đóng góp thiết thực cho tương lai của nền nông nghiệp Việt Nam – hiện đại hơn, bền vững hơn và giàu giá trị nhân văn hơn.